Super Mario Advance 4 e-Reader

Super Mario Advance 4 (SMA4) เป็นการนำเอา Super Mario Bros. 3 (SMB3) ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นภาคที่ดีที่สุดของ Series Mario กลับมาทำใหม่ในรูปแบบของเครื่อง Gameboy Advance (GBA) ซึ่งไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการ Remake ภาคเก่าลง GBA (ดูเลขเอาก็น่าจะรู้) ซึ่งการทำใหม่ในครั้งนี้ ได้เพิ่มระบบใหม่ที่น่าสนใจมากเข้ามาเสริมนั่นคือ e-Reader

นอกจากจะสามารถ เล่น SMB3 แบบปกติได้ใน รูปแบบการเล่นธรรมดาแล้ว ยังสามารถเล่นด่านใหม่ๆได้ด้วยการใช้การเชื่อมต่อกับ e-Reader

แน่นอนว่าการเชื่อมต่อต้องใช้ GBA ถึง 2 เครื่อง เกม SMA4 อุปกรณ์เสริมนั่นคือ e-Reader สายลิงค์ และที่ขาดไม่ได้นั่นคือ dotcode (ทำขายในรูปแบบการ์ด ไทยหมดสิทธิ์เพราะไม่มีขายแน่นอน) แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีคนที่สามารถ dump dotcode ต่างๆออกมาจากการ์ดได้ (และสามารถใช้งานได้จริงๆ) และยังทำการดัดแปลง Emulator Visualboy Advance (VBA) ให้มี Fucntion การทำงานร่วมกับ e-Reader ได้เป็นอย่างดี (ภายหลัง no$gba ได้นำความสามารถนี้มาใช้ด้วย อันเป็นที่มาของวิธีลิงค์ที่ทำออกมานี้)

ตัวผมนั้นก็ชื่นชอบ และติดตาม Series Mario นี้มาตลอด แทบจะเรียกได้ว่าเล่นมันแทบทุกภาค (ยกเว้นหลังๆมานี่ ไม่สามารถพอที่จะมีทุนทรัพย์ซื้อเครื่องเกมมาเล่นได้) จึงได้พยายามเสาะหาวิธีการต่างๆนาๆ เพื่อหาวิธีการที่จะทำให้สามารถนำ e-Reader มาใช้ได้ด้วย Emulator จึงได้ค้นพบ Website ของ Caitsith เข้า

ด้วยความที่ว่า VBA-Link e-Reader นั้นยังไม่สามารถทำให้พอใจได้ อันเนื่องมาจากมันต้องการ Spec ที่ค่อนข้างสูง และ Link พลาดบ่อยๆ ประกอบกับ no$gba ที่เพิ่มความสามารถในการใช้ e-Reader เข้ามาได้อย่างประจวบเหมาะกับจังหวะนั้นพอดี จึงได้ทำการทดลองกับ no$gba ผลที่ได้นั้นดีมาก เพราะไม่มีการ Error แม้แต่น้อย มิหนำซ้ำยังไม่หน่วงเครื่องเหมือน VBA อีกด้วยจึงเป็นจุดเริ่มต้นในการจัดทำ Website สอนวิธีการ Link ขึ้นมา

ตัวผมเองได้จัดทำ Website สอนการ Link ขึ้นมาอย่างง่ายๆ ก็เพราะหวังว่า บุคคลอื่นๆที่มีความชอบในเกมแห่งตำนานเกมนี้เหมือนกัน ได้มีโอกาสที่จะเล่นเกมนี้ในส่วนที่ยังไม่เคยสัมผัสมาก่อนด้วยเช่นกัน

Website นี้ได้จัดทำขึ้นมาก่อนหน้านี้นานพอสมควรแล้ว และได้นำไปเปิดเผยเฉพาะที่ Thainin เท่านั้น โดยครั้งนี้ได้นำมาลง Blog ด้วยเนื่องจากมีโอกาสได้แก้ไข Website เล็กๆน้อยๆ และมีการ Update บางอย่าง จึงถือโอกาสนี้ เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเลย

 

reference link:

http://user.kemonology.com/zeromaru/sma4/ - วิธีลิงค์อย่างละเอียด

http://www.caitsith2.net/ereader/ - e-Reader Tools Main Page

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ:

ooh44 สำหรับพื้นที่เก็บไฟล์ทั้งหลาย

Caitsith สำหรับ Tool ต่างๆ

Comment

Comment:

Tweet

อยากรู้วิธีผ่านด่านปราสาทอันที่3อ่าใครรู้บอกที

#5 By ViewlovEHyuk on 2010-04-21 13:17

ขอบคุงคร๊าฟสุดยอดไปเลยหามานานแล้วขอบใจนะbig smile open-mounthed smile confused smile question

#2 By มาริดโอ้ (111.84.98.250) on 2009-10-13 18:24

เห็นมาตั้งนานแล้วนา ก็เห็นเอาเนื้อหามาลงไว้ตั้งนานแล้วนี่นา แต่ก็ไม่เคยได้เล่นหรอก อิอิ

#1 By KoS on 2008-12-21 11:13